Đây là sự kiện quan trọng của tỉnh Bà Rịa-Vũng
Tàu trong năm 2010 nhằm hưởng ứng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội;
giới thiệu hình ảnh ấn tượng và thân thiện của Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) nói
riêng, Việt Nam nói chung đến với bạn bè, du khách trong nước và thế giới; xây
dựng BR-VT thành điểm đến mới, hấp dẫn du khách.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực thế giới 2010 sẽ được tổ
chức trên suốt tuyến đường Thùy Vân (Bãi Sau, TP. Vũng Tàu) với chiều dài
khoảng 3km với chủ đề Nếm cả thế giới (Taste the World). Đến Vũng Tàu vào dịp Lễ
hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010, du khách sẽ có cơ hội: thưởng thức ẩm thực,
khám phá văn hóa thế giới, vui chơi giải trí, mua sắm và nghỉ dưỡng. Lễ hội Văn
hóa ẩm thực thế giới 2010 thu hút sự tham gia của khoảng 40 quốc gia, vùng lãnh
thổ cùng khoảng 40 tỉnh, thành trên cả nước. Dự kiến, Lễ hội sẽ đón từ 600.000 –
800.000 lượt khách nội địa và khoảng 100.000 lượt khách quốc tế tham dự.
Các hoạt động chính của Lễ hội gồm: chuyên đề
giới thiệu ẩm thực Việt Nam và các nước; trình diễn nghệ thuật nấu ăn của đầu
bếp nổi tiếng thế giới Martin Yan (chương trình Yan Can Cook); nói chuyện chuyên
đề về văn hóa và ẩm thực Việt Nam do GS Trần Văn Khê thực hiện; lễ hội thử rượu,
bia; trình diễn pha chế rượu; hội thi tranh tài ăn uống; dạ tiệc với sự góp mặt
của các DJ (người chỉnh nhạc) quốc tế; trình diễn của các nhân viên pha chế
rượu…
Mỗi quốc gia tham dự Lễ hội sẽ được bố trí miễn
phí một gian hàng có kích thước 3 x 6m nằm dọc theo chiều dài hai bên đường Thùy
Vân, cách vài gian lại có một khoảng trống để biểu diễn nghệ thuật nấu ăn. Các
tỉnh, thành trong cả nước tham gia sẽ được sắp xếp thành 5 khu vực: miền Bắc,
miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ. Mỗi khu vực này sẽ được thiết
kế mang dấu ấn văn hóa riêng, đặc trưng của từng vùng, miền. Ngoài ra, trên toàn
tuyến sẽ có 3 sân khấu biểu diễn chính, là nơi các chuyên gia ẩm thực trong và
ngoài nước trình diễn nghệ thuật nấu ăn và giới thiệu văn hóa đặc trưng của dân
tộc mình, đất nước mình. Lễ khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực thế giới 2010 (ngày
21-7) sẽ có nghi thức bắn súng thần công và đêm Lễ hội đường phố (carnival,
24-7) sẽ có bắn pháo hoa. Sau ngày khai mạc là các ngày lễ hội gắn với các chủ
đề như: Ngày hồn Việt, Ngày thế giới, Lễ diễu hành đường phố… Nét đặc sắc của Lễ
hội là ở yếu tố lễ hội đường phố với sự tham gia của các đoàn trong và ngoài
nước mà không phải là các diễn viên chuyên nghiệp. Họ sẽ mang đến Lễ hội những
nét văn hóa riêng của vùng miền, dân tộc, đất nước mình.
Trên tuyến đường Thùy Vân, BTC sẽ lắp đặt 3 cổng
chào chính, biến con đường Thùy Vân thành phố đi bộ. Dọc con đường này bố trí
10-12 tivi màn hình lớn 32-40m2 vừa để quảng cáo, giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc
trưng của mỗi nước, mỗi dân tộc, vừa chiếu trực tiếp hình ảnh từ Lễ hội. Cách
trang trí hệ thống màn hình này sẽ tạo nên cảnh lộng lẫy cho Bãi Sau như ở Las
Vegas (Mỹ). Hiện nay BTC và chính quyền địa phương đang gấp rút hoàn thành công
tác chỉnh trang đô thị, vỉa hè, đường phố, làm sạch đẹp bãi tắm… nhằm đem lại bộ
mặt mới cho Bãi Sau, sẵn sàng đón khách đến dự Lễ hội.
Kinh phí cho việc tổ chức sự kiện lấy từ nguồn
vận động và phát hành coupon (phiếu mua hàng) cho du khách trong và ngoài nước
với mệnh giá từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/phiếu. Du khách có thể dùng coupon
để mua các món ăn mình yêu thích. Với sự chuẩn bị chu đáo, BTC tin rằng Lễ hội
văn hóa ẩm thực thế giới 2010 sẽ thành công và sẽ trở thành sự kiện truyền thống
được tổ chức định kỳ hàng năm tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.